ในการทำการเกษตรนั้น สิ่งสำคัญที่นอกเหนือจากเมล็ดพืชที่ดีก็คือดินที่เหมาะสมต่อการปลูก เพราะพืชนั้นต้องอาศัยอยู่ในดินและนำเอาแร่ธาตุมาหล่อเลี้ยง หากดินในพื้นที่นั้นเป็นดินที่ไม่มีคุณภาพ ก็อาจทำให้ผลผลิตไม่ได้ดั่งใจ ก่อให้เกิดความเสียหายเป็นอย่างมาก ดังนั้นการวิเคราะห์ดินก่อนปลูก จึงเป็นสิ่งสำคัญที่อยากแนะนำให้เกษตรกรทำทุกครั้งก่อนที่จะเริ่มปลูกพืชใหม่ ๆ 

การวิเคราะห์ดินก่อนปลูก ดีอย่างไร

 

  • ทำให้รู้ว่าในดินที่จะทำการเพาะปลูกนั้น ประกอบไปด้วยแร่ธาตุอะไรบ้าง เพื่อที่จะได้ปรับปรุงสูตรปุ๋ยให้เหมาะสมกับการปลูก
  • ทำให้รู้ว่าในดินที่จะทำการเพาะปลูกนั้น มีคุณสมบัติที่เพียงพอต่อการปลูกพืชหรือยัง หรือมีการปนเปื้อนสารเคมีที่อาจเป็นอันตรายต่อการเพาะปลูก
  • ทำให้สามารถเลือกใช้ปุ๋ยได้ในปริมาณที่เหมาะสม ไม่มากเกินไป ไม่น้อยเกินไป ในการปลูกแต่ละครั้ง
  • ช่วยลดต้นทุนในการผลิต ยกระดับรายได้ ได้ผลผลิตที่มีคุณภาพมากขึ้น ส่งผลดีต่อคุณภาพชีวิตของเกษตรกร
  • ได้รู้วืธีการจัดการดิน ว่าควรจะปลูกพืชประเภทไหน ควรปรับปรุงหน้าดินอย่างไร เพื่อให้เหมาะสมกับการปลูกพืชตลอดทั้งปี

 

จะเห็นได้ว่าการวิเคราะห์ดินก่อนปลูกนั้น มีประโยชน์และมีความสำคัญต่อการทำอาชีพเกษตรกรเป็นอย่างมาก เพราะโดยปกติแล้วหากไม่ได้มีการตรวจวิเคราะห์ ก็อาจจะทำให้เกษตรกรปลูกพืชตามความเคยชิน Read More

การบริหารระบบและการจัดการทรัพยากรทางด้านไอทีมีความสำคัญต่อองค์กรต่างๆ เป็นอย่างมาก เพราะนอกจากจะช่วยในการรักษาข้อมูลสำคัญต่างๆ ของบริษัทไม่ให้รั่วไหลออกไปแล้ว ยังช่วยทำให้การทำงานขององค์กรนั้นๆ สามารถทำงานได้อย่างราบรื่นและมีประสิทธิภาพอย่างสูงสุด ซึ่งในปัจจุบันได้มีบริษัทที่ให้บริการรับฝาก server มากมาย โดยวันนี้เราะมีดูกันว่า 3  ข้อดีของการใช้บริการ Co-Location ที่องค์กรต่างๆ ควรรู้ไว้ประกอบไปด้วยอะไรบ้าง หากพร้อมแล้วก็ตามเราไปดูกันได้เลยRead More

คำว่านักร้อง นักดนตรี ศิลปิน เป็นสิ่งที่อยู่คู่กับวงการบันเทิงโลกมายาวนาน ในอดีตด้วยช่องทางการรับสารที่ไม่ได้เยอะมากนัก วิธีที่จะทำให้เรารู้จักเพลงของบรรดานักร้องดังได้คือเปิดคลื่นวิทยุไม่ก็ซื้อเทป ซื้อซีดีมาฟัง อีกเรื่องคือการทำเพลงที่เมื่อก่อนเวลาจะอัดกันส่วนมากต้องใช้เครื่องดนตรีจริง ๆ อัดกันสด ๆ ภายในห้องอัดที่ยังเป็นระบบอนาล็อก คือต้องปรับจูนระดับเสียงต่าง ๆ ปรับซาวด์เอฟเฟกต์ด้วยคนควบคุมทั้งหมด แต่ยุคนี้อะไรก็ดูเปลี่ยนไปด้วยเครื่องระบบดิจิตอลที่ทำให้งานเพลงง่ายขึ้นRead More

การจะเขียนบทความ SEO เพื่อช่วยให้เว็บไซต์นั้น ๆ มีคนเข้าถึงเยอะ ๆ ปัจจัยสำคัญมากที่ขาดไม่ได้เลยคือเรื่องของการเลือกคีย์เวิร์ด ต่อให้เขียนบทความดีเท่าไหร่แต่การใช้คีย์เวิร์ดไม่ถูกต้องโอกาสที่คนจะเข้าถึงย่อมน้อยตามไปด้วย เพราะฉะนั้นมาดูการเลือกใช้คีย์เวิร์ดในการเขียนบทความ SEO ระดับคุณภาพว่าต้องเลือกอย่างไรให้ตอบโจทย์มากที่สุด… Read More